CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC TRONG GIAI ĐOẠN ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG ĐỐI VỚI NGÀNH GIÁO DỤC THỂ CHẤT
TỔNG QUAN VỀ KHOA VÀ NGÀNH GIÁO DỤC THỂ CHẤT – ĐẠI HỌC VINH
Khoa Giáo dục thể chất, trường Đại học Vinh được thành lập vào năm 1994, với nhiệm vụ đào tạo hệ đại học sư phạm TDTT (và nay được gọi là ngành Giáo dục thể chất) đầu tiêng trên cả nước, trãi qua 25 năm xây dựng và phát triển khoa đã đào tọa được 20 khóa tốt nghiệp ra trường với gần 2000 cử nhân hệ chính quy và gần 3000 cử nhân hệ tại chức. Từ khóa 35 đến khóa 55 tốt nghiệp ra trường thì hiện nay theo thống kê cơ bản đã có trên 96% có việc làm ổn định. Có một số SV đang giữ các chức vụ quản lý khác nhau trên nhiều lĩnh vực.
Hiện nay khoa GDTC, Đại học Vinh có đội ngũ giảng viên đảm bảo về số lượng, đạt chuẩn về chuyên môn. Tổng số giảng viên là 18 người; trong đó có 4 GV có trình đô tiến sĩ, 4 GV đang làm NCS trong và ngoài nước và số còn lại đều có trình độ thạc sĩ.
Từ năm 2016 khoa phụ trách đào tạo 02 bậc học gồm: Cử nhân GDTC và Thạc sĩ Giáo dục học chuyên ngành GDTC
CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN NGÀNH GIÁO DỤC THỂ CHẤT
Trong bối cảnh của xã hội hiện nay, sinh viên tốt nghiệp đại học ngành GDTC có thể công tác trong các lĩnh vực sau:
Giảng dạy môn Thể dục ở các trường phổ thông từ cấp tiểu học đến cấp THPT;
Giảng dạy môn GDTC ở các trường chuyên nghiệp từ trường trung cấp đến đại học trên cả nước;
Làm công tác quản lý TDTT, huấn luyện và phát triển phong trào TDTT tại các trung tâm TDTT cấp xã, cấp huyện – thành phố, cấp tỉnh; làm việc tại các trung tâm đào tạo vận động viên TDTT của các tỉnh, thành và các cơ quan đơn vị khác trên cả nước.
Là cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về chuyên ngành GDTC và TDTT (Các Viện nghiên cứu, các Trung tâm nghiên cứu của các trường đại học, cao đẳng…).
Đặc biệt là, đối với chương trình giáo dục phổ thông mới đã được ban hành thì nội dung giờ học Giáo dục thể chất được quan tâm; vì vậy nội dung và thời lượng môn Thể dục được tăng lên nhiều. Yêu cầu giáo viên giảng dạy môn Thể dục từ cấp tiểu học trở lên phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành và phải có nghiệp vụ sư phạm mới được giảng dạy, đây là một cơ hội lớn đối với vị trí việc làm sau này của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành GDTC.
ĐIỀU KIỆN HỌC TẬP VÀ XÉT TUYỂN
 Điều kiện học tập
Trường Đại học Vinh là một trung tâm đào tạo có uy tín, là trường đại học trọng điểm quốc gia, đặc biệt là có bề dày 60 năm đào tạo sư phạm; trường Đại học Vinh có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu của người học.
Hiện nay trường Đại học Vinh có những chính sách hỗ trợ cho SV ngành GDTC như sau:
+ Miễn phí phòng ở trong ký tức xá của nhà trường;
+ Miễn học phí (theo chính sách của Bộ Giáo dục & Đào tạo là miễn học phí đối với SV ngành sư phạm);
+ Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho SV có cơ hội học văn bằng 2 ngay trong thời gian học tập tại trường (sau khi tốt nghiệp SV có 02 bằng đại học).
 Điều kiện xét tuyển
- Xét tuyển dựa vào kết quả bài thi/môn thi của kỳ thi THPT năm 2019, không ít hơn 70% chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh
Lấy kết quả thi THPT Quốc gia của các tổ hợp môn:
+ T00: Toán-Sinh;
+ T01: Toán-Văn;
+ T02: Văn-Sinh;
+ T05: Văn-GD Công dân.
+ Kết hợp môn năng khiếu hệ số 2
- Xét tuyển học bạ THPT không quá 30% chỉ tiêu đăng ký tuyển sinh, với các tiêu chí sau:
Kết quả thi năng khiếu và 2 môn tổ hợp xét tuyển như trên đạt điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT (2 môn tổ hợp xét tuyển lớp 10, 11, 12) tối thiểu là 6,5 trở lên và kết quả học lực lớp 12 đạt loại khá trở lên.
3.3. Phương thức xét tuyển
3.3.1 Thi tuyển môn năng khiếu bao gồm 3 nội dung thi: Bật xa tại chỗ;  Chạy luồn cọc 30m (chạy Zíchzắc);  Chạy 100m.
- Điểm môn thi năng khiếu nhân hệ số 2.
- Thời gian xét tuyển theo Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đối với các thí sinh có thành tích xuất sắc (Theo quy chế của Bộ GD&ĐT)
- Xét tuyển đối với các thí sinh thi môn năng khiếu TDTT tại các trường Đại học khác nhưng phải cùng nội dung thi môn năng khiếu với Trường Đại học Vinh.
3.3.2 Điều kiện tuyển thẳng
Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐSP thể dục, thể thao (TDTT) hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường.
- Ưu tiên xét tuyển (miễn thi năng khiếu): Đối với thí sinh đạt cấp độ Kiện tướng, VĐV cấp 1 Quốc gia, đạt Huy chương các giải vô địch Quốc gia…
3.4.Thời gian nộp hồ sơ tuyển sinh
- Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký thi Tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trên toàn quốc
- Thời gian và địa điểm nạp hồ sơ thi năng khiếu:
- Thí sinh lấy mẫu Hồ sơ thi năng khiếu tại website: http://www.vinhuni.edu.vn
- Thí sinh nạp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nạp trực tiếp tại trường
- Thời gian nạp Hồ sơ thi năng khiếu từ ngày 01/4/2019 đến 30/5/2019
+ Địa điểm: Phòng Đào tạo, Tầng 1, Nhà Điều hành, Trường Đại học Vinh
+ Địa chỉ: Số 182, đường Lê Duẩn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
+ Điện thoại: 0238.8988989
+ Thời gian thi năng khiếu: Dự kiến tổ chức thi vào ngày 01 và 02/7/2019.
KHẢ NĂNG HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ
Hình thành thói quen và khả năng tự học, học suốt đời, có khả năng cập nhật kiến thức để phục vụ cho công việc, học tập và nghiên cứu.
Có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở bậc học thạc sĩ, tiến sĩ ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.
ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ CÔNG TÁC LÀM HỒ SƠ, NỘP PHIẾU ĐĂNG KÝ DỰ THI NĂNG KHIẾU
Thầy giáo Nguyễn Trí Lục 0912920272, 0966005558;
Thầy giáo Văn Đình Cường 0912356804 (0985838212).
Nghệ An, ngày 22 tháng 02 năm 2019
     Khoa Giáo dục thể chất